3 quy tắc nhất định phải biết khi thiết kế tiểu cảnh sân thượng

Không gian trang trí tiểu cảnh sân thượng
Không gian trang trí tiểu cảnh sân thượng

Tiểu cảnh sân thượng là một trong những giải pháp thiết kế được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Mang đến không gian hoan hảo và thoáng mát nhất cho gia đình, thiết kế tiểu cảnh không gian sân thượng nhất định phải biết những điều này.

Diện tích sân thượng đảm bảo nhất

Làm thế nào để đánh giá một không gian sân thượng đảm bảo cho khả năng thiết kế tiểu cảnh. Thông thương, khi thiết kế tiểu cảnh sân thượng, cần xử lý không gian chuyên nghiệp trước khi thiết kế.

Không gian phục vụ thiết kế tiểu cảnh sân thượng phải đảm bảo được các yêu càu sau:

  • Không gian rộng, thoáng. Không nên cố gắng tận dụng các không gian ssan thượng nhỏ để thiết kế sân vườn. Việc này khiến hiệu quả thẩm mỹ không gian bị giảm. Không gian không đủ cho thiết kế và xây dựng mô hình sân vườn.
  • Hướng không gian có ánh sáng. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng nhất khi đánh giá không gian sân vườn. Tiểu cảnh sân thượng cần tập trung hướng có ánh sáng để đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo các biện pháp che chắn hiệu quả cho cây xanh. Đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết đặc biệt. Có thể xây dựng giải pháp che chắn kết hợp cùng với khu nghỉ ngơi.
  • Không gian an toàn. Đây là yếu tố nhất thiết phải đảm bảo. Không gian sân thượng để đảm bảo an toàn, cần có khu vực che chắn kỹ càng. Có thể sử dụng mô hình hành lang kính với độ cao phù hợp để bảo vệ không gian

Đây là 3 tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn không gian thiết kế sân thượng.

Bố cục tiểu cảnh sân thượng

Sau khi lựa chọn được không gian đảm bảo hiệu quả cần sắp xếp bố cục tiểu cảnh sân thượng an toàn. Thế nào là một bố cục tiểu cảnh an toàn. Câu trả lời cụ thể như sau.

Trước hết bố cục tiểu cảnh đáp ứng được lối đi hiệu quả và khoa học. Không nên lựa chọn các bố cục quá phức tạp, điều này khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng không gian. Cũng tuyệt đối không nên lựa chọn các bố cục quá đơn giản sẽ lãng phí rất nhiều diện tích.

Yêu cầu bố cục tiểu cảnh

Thông thương bố cục tiểu cảnh sân thượng hay nhiều mô hình tiểu cảnh khác sẽ gồm các khu vực thiết kế cơ bản như sau:

  • Khu vực lối đi. Như đã nói ở trên, lối đi phải đảm bảo diện tích rộng và thoải mái nhất. Người sử dụng không gian có thể thư giãn đi lại và chăm sóc tiểu cảnh sân vườn trên không gian sân thượng của mình.
  • Khu vực hoa và cây trồng. Đây là khu vực thứ 2 đóng cần quan tâm. Đặc biệt đóng vai trò chính trong không gian tiểu cảnh.  Cây trồng có thể thiết kế theo nhiều loại hình khác nhau: cây treo lắng, cây chậu hay dàn rau sạch,… Tuy nhiên, sử dụng bất cứ mô hình nào cũng cần đảm bảo khả năng chăm sóc tiện lợi nhất,
  • Khu vực không gian thư giãn. Tiểu cảnh sân thượng không chỉ là không gian xanh mà còn là nơi thư giãn sau những thời gian làm việc mệt mỏi. Do đó, thiết kế tiểu cảnh sân thượng cần đặc biệt chú ý tận dụng và sắp đặt không gian thư giãn. Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần bạn sử dụng kiểu thiết kế kiểu bàn sân vườn tại một không gian đảm bảo an toàn nhất. Hoặc chọn thêm thiết kế kiểu thác nước nhân tạo cho không gian.

Một số kiểu bố cục tiểu cảnh sân thượng nên tránh

Theo nguyên tắc xây dựng bố cục trên, thiết kế tiểu cảnh sân thượng nên lưu ý tránh một số kiểu bố cục như sau:

  • Không gian cây xanh chiếm quá nhiều. Điều này khiến người sử dụng khó quản lý và chăm sóc, hiệu quả thư giãn không cao.
  • Thiết kế quá riêng rẽ. Đây là trường hợp nhiều người gặp phải. Các không gian thiết kế thiếu đi sự liên kết.
  • Tiểu cảnh sân vườn thiếu khoa học. Kiểu này chủ yếu là do quá trình thiết kế không có bản vẽ và dự tính chi tiết.

Chọn loại cây phù hợp

Như đã phân tích ở trên, không gian cây xanh là rất quan trọng trong thiết kế tiểu cảnh sân thượng, Do đó, khi lựa chọn, người sử dụng cần cân nhắc chọn loại cây xanh phù hợp nhất cho mô hình sân thượng.

Các cây xanh chọn cho không gian sân thượng là cây ưa sáng, đặc biệt là khả năng chịu được ảnh hưởng tiêu cực thời tiết tốt. Do không gian sân thượng không thể tránh được điều này.

Đặc biệt với cây cảnh nên chọn một số thiết kế giỏ treo. Các mẫu cây trồng trong giỏ treo có thể đảm bảo được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Đặc biệt hơn, chăm sóc các mẫu cây trong giỏ cũng đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

Với các kiểu rau nên sử dụng hệ thống cây trồng thông minh tưới nước tự động. Không gian sân vườn nhà bạn sẽ đảm bảo khoa học và hiệu quả nhất.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế và sử dụng tiểu cảnh sân thượng. Mong rằng, các bạn sẽ có thêm những lựa chọn hoàn hảo nhất cho không gian đình mình. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn hữu ích trong thiết kế và thi công các mô hình không gian sân vườn, tiểu cảnh.

Hotline bộ phận chăm sóc khách hàng:
0976 799 599 (Hoàng)