Tiểu cảnh bể cá thủy sinh

Bể cá thủy sinh là giải pháp cho những khiếm khuyết của nhà phố hiện nay, nhất là những nhà đã qua cải tạo và tính đồng nhất trong kiến trúc ít nhiều bị phá vỡ. Một góc nhà không đủ chỗ cho tủ giày, một khoảng trống giữa bếp và phòng khách… đều là địa điểm lý tưởng để đặt một bể cá thủy sinh.

Những khoảng trống tưởng như vô lý này được thay bằng nước và cây xanh, mang lại cho gia chủ một không gian vườn lý tưởng. Không giống như nội thất ở các nước phương Tây, bể cá thuỷ sinh trong không gian nội thất Việt mang lại tính đặc trưng văn hoá thuần Việt với các yếu tố phong thuỷ và tiểu cảnh truyền thống đặc sắc phương Đông, đồng thời mang hồn thời đại thật tao nhã ngay trong ngôi nhà của bạn. Trước khi bắt tay vào tạo cảnh cho bể, bạn có thể dùng nền và các phụ liệu để phối cảnh cho cảm giác sâu hơn. Bằng cách tạo độ dốc từ trong ra ngoài, bạn đã lập tức thấy bể có vẻ sâu hơn thực tế.

Một lối mòn bằng cát chạy xuyên qua khu trung tâm bể có vẻ như khá phổ biến, nó làm tăng hiệu ứng phối cảnh rất mạnh cho bể. Lối mòn này có thể được bắt đầu bằng toàn bộ phần tiền cảnh rồi dần hẹp lại khi chạy về phía hậu cảnh. Như vậy, người xem có cảm giác lối mòn mất hút vào không gian.

Những khoảng trống tưởng như vô lý này được thay bằng nước và cây xanh, mang lại cho gia chủ một không gian vườn lý tưởng.
Giải pháp cho những khiếm khuyết của nhà phố hiện nay.

Dùng những loại cây lá nhỏ làm cho ta có cảm giác bể rộng hơn thực tế rất nhiều. Bí quyết chọn nhiều loại cây lá nhỏ khác nhau giúp bạn tạo nên những tiểu tiết, những góc tì mỉ trong bể. Trồng chúng thành những khóm nhỏ, sau đó chúng sẽ mọc lên và tạo thành những bị ken dày, sum suê mà không làm cho bố cục nặng nề hay quá tải.  Những loại thủy sinh như riccia, mayacca là những chủng loại tuyệt vời, hữu dụng bởi cấu trúc lá mảnh mai.

Thả các loại cá nhỏ khiến cho hồ không còn hẹp nữa. Một đàn 10 con cho bể 25 lít sẽ gây ấn tượng vì nó hợp với bố cục chung. Với những bể lớn hơn, chừng 60 lít trở lên khi dùng các loại cá lớn hơn một chút cũng sẽ cho cảm giác tương tự.Những loài cá lớn hơn như cá đĩa thì nên nuôi trong bể thật rộng để chúng làm cho bể nhỏ lại. Đôi khi chúng trở nên áp đảo, làm mất tập trung vào toàn bộ bố cục chính, phần quan trọng của bể.

Bể cá thủy sinh sẽ mang lại một ảnh hưởng thị giác và cảm giác tâm lý rất đặc biệt vì nó như một khu vườn thu nhỏ, sống động. Chiếm ít diện tích nên dễ dàng giúp không gian trở nên đẹp hơn, khắc phục được điểm yếu về ánh sáng, tạo cảm giác thư giãn.

Bể cá thuỷ sinh thường được trình bày với ánh sáng đèn, hệ thống lọc chuyên dụng, cây thuỷ sinh thực, kết hợp với các loại cá sống theo đàn được nuôi dưỡng bằng phân bón… Bể được chiếu sáng bằng loại đèn daylight (ánh sáng như tự nhiên) nên có hiệu ứng chiếu sáng đặc biệt, tương phản khi bố trí tại các vùng không gian thiếu sáng. Bể thường sử dụng các chất liệu kính cường lực, chống va đập. Có màu sắc xanh mát và sự lung linh của nước nên bể cũng tạo ra hiệu ứng tương phản với các chất liệu như gỗ, tường đá, các mảng chất liệu xù xì khác trong không gian nội thất.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN

TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *