Những quy tắc về bố cục bể thuỷ sinh

Trong một bể thuỷ sinh phong cách thiên nhiên, cây và cá là thành phần trung tâm. Cho nên phải đảm bảo các điều kiện tối ưu để cây và cá cùng phát triển. Khi cây cối nhận được mọi thứ để phát triển tốt, chúng sẽ tự động cung cấp những điều kiện tốt nhất cho bẩy cá. Cây côi sử dụng dinh dưỡng dư thừa trong nước giúp tránh tảng độ nitrate và chúng sẽ tạo ra oxygen, thứ không thế thiếu đối với cuộc sống của bầy cá.

Trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng là chìa khoá của bố cục thuỷ sinh. Hãy hình dung những cây cỏ và phụ kiện sẵn có. Cố gắng kết hợp chúng bằng nhiều cách. Nếu bạn không làm được như vậy, tốt hơn là bát đầu bằng việc sao chép một bể mà bạn thích. Dần dần bạn sẽ nhận ra rằng làm theo trí tưởng tượng của mình còn dễ hơn.

Chọn hậu cảnh

Có nhiều cách để chọn hậu cảnh. Có thể dùng xốp, gỗ, sơn màu, hoặc tự mình dính bằng cành lá. Dù bằng cách nào thì bạn cũng sẽ phải làm hậu cảnh cho bể khi không đặt nó ở giữa phòng. Sẽ rất mất tự nhiên khi nhìn rõ nào dây, nào ống chằng chịt phía sau bể. Khi sơn hay dùng keo dính: hãy dùng màu đen hoặc xanh lơ. Như vậy bể sẽ có sự tương phản tuyệt vời và khiến người xem dễ dàng tập trung vào bố cục bể.

Chọn nền

Có vẻ như không tự nhiên khi bạn chọn sỏi nền màu hồng, xanh hay lơ. Hãy dùng màu nâu, xám hay đen. Có nhiều loại nền khác nhau ảnh hưởng tới sự phát triển của cây cối. Hãy tham khảo trước khi dùng.

Chọn hình dáng bố cục

Hình dáng bố cục gồm:

– Kiểu lòng chảo (cao hai bên và thấp ở giữa)

– Kiểu dáng lồi (ngược lại với kiểu trên, thấp 2 bên và cao dần vào giữa)

Để tạo độ lồi không nhất thiết chỉ bằng cây cối như bạn thấy ở trên.

– Kiểu tam giác (cao từ 1 phía và đổ thấp dần xuống phía kia)

Bố cục hình chữ nhật chiếm lĩnh nhiều không gian và khoảng trống, nhưng lại vô cùng quan trọng để tạo ra cam giác về độ sâu.

Trong một bể thuỷ sinh phong cách thiên nhiên, cây và cá là thành phần trung tâm
Hồ thủy sinh đem lại vẻ thiên nhiên và tươi mát cho ngôi nhà của bạn.

Tạo điếm nhấn

Để thiết kế một bố cục bể hoàn chỉnh, bạn cần tạo ra điểm nhấn. Đó thường là một vật gì thu hút tầm nhìn của bạn. Một hòn đá, một cành lũa hay khóm cây dẹp.

Bạn thường đặt những khóm cây đẹp nhất vào ngay giữa bể, nhưng rồi trông lại chẳng ổn tí nào. Đó là bởi vì khi bạn sắp xếp theo bố cục cân xứng, tầm nhìn của bạn luôn lướt từ trái sang phải rồi ra sau, từ trước ra sau… nó sẽ không tạo được cảm giác thoải mái khi bạn ngồi hàng giờ để ngắm bể.

Tiền, trung và hậu cánh

Để tạo chiều sâu cho bể, điều quan trọng nhất là sử dụng các loại cây thấp. Không nhất thiết phải dùng các loại cây cao bởi vì bạn có thể dùng các hòn đá hay cành lũa cao dể tạo nên cảnh đồi núi.

Nếu bạn không có đá hay cành lũa để làm thì cần dùng các loại cây cao để tạo ra một hậu cảnh tốt.

Các bước trồng cây

Trồng gần điểm nhấn trước tiên. Sau đó là cây thấp, cây trung và cuối cùng tới cây cao. Cố gắng trồng thật dày. Nhất là với các loại cây thân đốt thường được dùng để tạo bố cục. Những loài như bách diệp hay ,họ rolala rất dễ để cắt tỉa thành hình dáng mong muốn. Nếu vậy thì bạn phải trồng thật dày ngay từ đầu. Kẹp 2 – 3 ngọn, dùng nhíp cắm xuống nền cách nhau 2 – 3cm. Càng trồng dày ngay từ đầu bố cục bể càng mau hoàn chỉnh. Thời gian tiếp theo, cắt phần ngọn cắm lại ngay cạnh gốc cũ, phần nằm dưới nền sẽ mau chóng nảy những ngọn mới.

Màu sắc của lá cây

Cần phối hợp khéo léo các loại lá cây có kích thước và màu sắc khác nhau. Điều này cũng giúp tạo thêm độ sâu và nét tự nhiên cho bể. Nếu bể nhỏ dưới 200 lít hãy sử dụng các loại cây lá nhỏ để làm cho bể có vẻ lớn hơn so vói thực tế.

Đặc biệt với các loại cây lá đỏ sẽ cho bê thêm sự tương phản. Nhưng nếu bạn trồng 1 cây đỏ đơn lẻ thì nó sẽ đóng vai trò điểm nhấn. Trong khi bạn đã chọn 1 khối đá làm điểm nhấn rồi, sẽ làm cho bể trở nên rối bố cục và mắt của bạn sẽ không ngừng lướt từ chỗ này qua chỗ kia.

Không nên thả cá ngay khi hồ mới làm xong. Chọn những loài cá nhỏ bơi theo đàn sẽ làm cho bể bạn lân hơn nhiêu. Chọn loài cá không làm ảnh hưởng tới bố cục bể. Nhiều loài có xu hướng đào hang sẽ không tốt cho một thảm cây tiền cảnh như bạn có thể tưởng tượng.

Cũng cần nhớ rằng có loại cá lúc mua thì bé xíu nhưng sau đó thì lớn rất nhanh. Để tốt cho cả cá lẫn bố cục, hãy tìm hiểu những thông tin trước khi mua.

Bảo dưỡng

Tạo ra bố cục là một chuyện, còn duy trì và làm tăng vẻ đẹp của bể lại hoàn toàn khác. Chỉ có cắt tỉa và thay nước đều đặn cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng/ánh sáng/C02 phù hợp mới giúp bạn đạt được mục đích. Đôi khi cây mọc lên, bạn còn phải thay đổi cả một nhóm cây chỉ bởi vì nó không như lúc đầu bạn tưởng tượng.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *