Tiểu cảnh gốm

Với vẻ đẹp bình dị thô ráp mang hơi thở làng quê, chum, vại, tiểu sành bằng gốm đã tạo nên một phong cách mới, đầy sức hấp dẫn trong trang trí nội thất và sân vườn. Sự sắp đặt, bố trí đồ gốm đơn giản ngay trong thú chơi của mỗi gia chủ, lại đạt hiệu quả thẩm mỹ khá lớn. Gốm trang trí phong phú về mọi chủng loại, nhưng sử dụng trưng bày phải kế đến tranh gốm, bình lọ, con giống, hoạ tiết trang trí… Kích thước chất liệu và chủng loại gốm là những quan tâm hàng đầu cho những người chơi gốm.

Bình gốm vốn đã là những tác phẩm nghệ thuật. Bình cổ dài, bình “bụng to miệng thắt”, bình cao hình ống, bình “liên hoàn bộ”, bình phối hợp với chất liệu khác như vải lụa, hạt cườm, mây tre… vô vàn cách sáng tạo mà con người có khả năng ” áp đặt” cho gốm.

Người ta căn cứ vào kích thước bình để chọn vị trí sắp đặt. Bình lớn nên đặt ở góc cầu thang, góc phòng. Bình loại nhỏ bày trên bàn kệ, bậu của sổ hay hốc âm tường… Loại trung bình có thể bố trí ở góc bàn salon, tủ lớn. Cách sắp đặt cũng nên thể hiện theo từng chủ điểm: Giáng sinh, Tết Nguyên Đán, hay sinh nhật… Tuy không thời gian, tuỳ gu thẩm mỹ của gia chủ mà gốm được thể hiện với những ” tông” khác nhau. Chất liệu gốm có thể chịu được mùa nắng thất thường của vùng nhiệt đói gió mùa nước ta. Bán thân gốm đã là một tác phẩm đẹp đặt ở đâu cũng đẹp. Nếu biết phối hợp với cây cối, diện tích vườn thì giá trị trang trí vườn bằng gốm càng cao.

Sự sắp đặt, bố trí đồ gốm đơn giản ngay trong thú chơi của mỗi gia chủ, lại đạt hiệu quả thẩm mỹ khá lớn
Với vẻ đẹp bình dị thô ráp mang hơi thở làng quê, chum, vại, tiểu sành bằng gốm đã tạo nên một phong cách mới, đầy sức hấp dẫn trong trang trí nội thất và sân vườn

Việc chọn lựa chất liệu bề mặt gốm cũng tuỳ thuộc phong cách nhà. Với phong cách hiện đại trẻ trung thì bình gốm phá cách, màu nóng, dáng lạ… được ưu tiên số một. Loại gốm đơn giản tự nhiên, men lì, gốm dân dã kiểu như chum vại thích hợp với những ngôi nhà nhiệt đới truyền thống.

Không phải ngẫu nhiên mà chum vại ngày càng “tự tin” bước vào các khách sạn cao cấp, các khu nghỉ dưỡng. Vẻ đẹp dân dã của những chum, vại, sành như đối lập với sự tiện nghi, sang trọng của phong cách kiến trúc hiện đại đã tạo nên hiệu ứng bất ngờ. Thế nên, đâu đó quanh lối nhỏ dạo vườn, đường ra bế bơi… là những chum sành to với gáo dừa, là những vại nước thô kệch thả đầy hoa sen, hoa lục bình tím biếc làm cho không gian thêm lãng mạn. Một chiếc chum đứng bên thân cau thẳng tắp hoặc có đôi quang gánh “vô tình” đặt gần cũng đủ làm nên một bức tranh quê yên ả.

 

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *