Những loại cây trồng trên đá

Có những hòn đá trông như những dãy núi xa (viễn sơn thạch); có hòn đá gợi lên cảm tưởng như một hòn đảo cô lập giữa biển khơi (biệt đào thạch) hay như đang nhìn ngắm một mỏm đá, có mũi nhỏ ra vùng biển (dương đông thạch): có hòn có khe dọc thang đứng màu trắng bạc gợi lên hình ảnh thác nước hùng vĩ (thuỷ thác thạch); có khối đá có hình dáng cái bồn nước tự nhiên, có thể làm tiểu cảnh ao hồ (địa bồn thạch); có khối đá có cấu trúc tự nhiên giống như một vị thượng nhân, một nhà sư đang tĩnh toạ trên một đám cây (thượng tiên thạch); có tảng đá thiên nhiên giống như ngôi nhà, bên dưới lại có khối đá thấp có màu xanh bao quanh (thảo lư thạch).

Sau khi chọn được các mảnh đá hay hòn đá thiên nhiên có hình thể đẹp, tìm được cây thích hợp, có thể tạo nên những tiểu cảnh đẹp, giàu ý nghĩa; cũng có thể dựa theo các tích truyện nổi tiếng để tạo tiểu cảnh.

Có rất nhiều loại đá có hình dáng kỳ thú phù hợp với việc dựng tiểu cảnh. Nhưng trước khi đem dùng phải ngâm nước ngọt trong nhiều tháng, hay để ngoài vườn cho nước mưa xối sạch hết chất muối thì mới trồng cây được.

có thể tạo nên những tiểu cảnh đẹp, giàu ý nghĩa; cũng có thể dựa theo các tích truyện nổi tiếng để tạo tiểu cảnh.
Sau khi chọn được các mảnh đá hay hòn đá thiên nhiên có hình thể đẹp, tìm được cây thích hợp

Thông thường, nên chọn loại đá cứng có hình hang động thiên nhiên, những khe nứt tự nhiên, để trồng các cây bonsai dạng cây gỗ. Cũng có thể dùng những loại đá mềm có nhiều hang lỗ, hút nước tốt như đá bọt, đá san hô. Tốt nhất là chọn loại đá mềm, ngoài cứng, trong xốp, có nhiều nếp vân. Nên dùng loại đá đơn hình đầy đặn, vững vàng, đường nét bên ngoài đơn giản. Nếu sử dụng những mảnh đá không có những vết lồi lõm tự nhiên, cần chế tác bằng cách đục đẽo một số lỗ nhỏ trên bề mặt để tạo hốc dính cây vào đó và dùng loại than bùn hay đất che khuất vết lõm, sau khi đã trồng cây. Cũng có thể sử dụng dây cột và xi măng để gắn chặt. Các dây cột và xi măng có thể được nguỵ trang khéo léo để vừa giữ cho cây khỏi bị đổ, lại đảm bảo về thẩm mỹ cần thiết. Các loại cây thích hợp với môi trường đá thông thường là: thông, tùng, sanh, si, bồ đề, lâm vồ, cần thăng, kim quít, sam… vì chúng thường mọc khoẻ, có khả nàng chịu hạn.

Ngoài ra, dáng dấp, đường nét toàn cây nói chung cũng xứng hợp với cảnh quan đó. Cây trồng trên đá đóng vai trò chủ yếu của tiểu cảnh. Muốn có kết quả nhanh chóng, cần chọn những cây có hạt đã được gieo trồng từ 3 đến 5 năm. Những cây này dễ tạo thành bonsai. Trong trường hợp chọn được những cây mọc tự nhiên trên đá, cần chuẩn bị các phương tiện để thu hái; những cây này có vẻ đẹp tự nhiên, sẽ cho những bonsai đẹp và dễ tạo thành những tiểu cảnh. Những loại dương xì, rêu, cây nhỏ mọc trên đá cũng góp phần cho tiểu cảnh, có khi cùng cần thay lại hàng năm. Ngoài những loại cây trồng trên đá làm tiểu cảnh, có thể trồng nhiều loại cây khác trong đất ở chậu, rồi ghép đá vào để tạo tiểu cảnh.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *