Các loại cây leo cho tường rào

Con người vốn dĩ rất gần gũi và gắn bó với thiên nhiên. Bởi thế hầu hết ở chốn an cư của mỗi gia đình, gia chủ đều muốn có một mảnh vườn.Tùy ý thích mà mỗi người có thể chọn vườn khô hay vườn nước nhưng nó phải đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, thư giản của gia chủ sau những ngày làm việc mệt mỏi và đem lại sức sống cho ngôi nhà.

Một số gia đình có diện tích đất vườn rộng (các biệt thự sang trọng) thường thích bố trí tiểu cảnh ngoài vườn. Một số ngôi nhà ống vì diện tích chật hẹp nên thường chọn giải pháp là đưa tiểu cảnh vào trong nhà và được bố trí ở những gốc như: gầm cầu thang, dưới giếng trời, các góc xéo, hành lang, cửa sổ, bồn hoa, sân sau, đôi khi còn tận dụng cả khoảng không gian ngoài trời như trên sân thượng để bài trí. Với các cây trồng trong chậu rất tiện lợi về di chuyển và có thể đặt ở bất kì chỗ nào hợp lí trong nhà như bên các bậc cầu thang, bàn khách, bàn làm việc, bếp.

Tuỳ vào diện tích có thể bố trí và sở thích của chủ nhân mà các kiến trúc sư sẽ có sự bài trí một cách hợp lý theo những tỉ lệ xác định để tiểu cảnh sân vườn không rườm rà, phô trương, cũng không quá đơn điệu và điều quan trọng là phải hợp phong thủy.

Bởi thế hầu hết ở chốn an cư của mỗi gia đình, gia chủ đều muốn có một mảnh vườn.
Phần lớn các loại dây leo thường góp phần làm cho cổng rào bằng gỗ, kim loại hay giàn hoa leo (đôi khi cả trên nóc nhà) của ngôi nhà duyên dáng hơn với nhiều màu sắc

Phần lớn các loại dây leo thường góp phần làm cho cổng rào bằng gỗ, kim loại hay giàn hoa leo (đôi khi cả trên nóc nhà) của ngôi nhà duyên dáng hơn với nhiều màu sắc của hoa chen lá như hoa giấy (tím), đậu biếc kép (tím lam), giây giun (đỏ), huỳnh anh (vàng), bìm bìm (nhiều loài và nhiều mâu sắc khác nhau). Với các giàn lớn, chịu lực cao thì sắc tím cát đằng cũng là một trong những chọn lựa hay. Thằn lằn tuy là một loài dây bò phát triển rất nhanh nhưng không được sử dụng như các loại dây leo khác mà nó góp phần làm cho mảng tường thêm phần xanh tốt nhờ các rễ có thể bám trên tường. Một số gia đình thích có cái nhìn cho khách ngay khi bước chân vào nhà nên thường làm hàng rào, cổng bằng các loài cây như râm bụt, tre, trúc, hoa giấy…

Đa phần các sân vườn rộng rãi thì dễ bài trí tiểu cảnh hơn. Các loại cây to cao hoặc có tán rộng như đại trắng – đò, cau tua, chuối rẻ quạt, phát tài núi, lộc vừng… thường được chọn bố trí xen kẽ với các loài thấp bé như dứa, tía tô cành, sờn liễu, lan Y, mỏ két vàng – đỏ… để khu vườn có bóng mát và thêm phần sinh động. Ngoài ra, một số vườn còn bài trí các cây uốn thế để tạo nét đặc biệt đậm chất châu Á. Nếu biết cách người ta có thể phối hợp đá và sỏi với những đường thẳng, cong tạo nên lối đi tham quan trong vườn độc đáo trên thảm cỏ xanh mướt. Quanh các lối đi có thể bố trí thêm các cụm tiểu cảnh nhỏ với một vài loại cây như mẫu đơn, trâm ổi, mười giờ, duơng xi,… theo dạng xếp tròn hay tự do bên các viên đá tảng tạo cảm giác vui tươi cho người đi dạo.

 

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *