Thiết kế bể thuỷ sinh theo ngủ hành

Chơi cá cảnh cũng lắm công phu. Bể cũng có thể thiết kế theo ngũ hành, thể hiện mong muốn và phù hợp vói sở thích của người chơi. Dưới đây là một vài dạng bể cá cảnh đã được nghiên cứu phù hợp với ngũ hành:

Bể ngũ phúc

Bể được trình bày và thiết kế theo Ngũ Phúc nhưng hướng Kim (nuôi cá Hồng Long) với mong muốn nhờ sinh khí Ngũ Phúc (Phú. Quý, Thọ Khang, Ninh) luân chuyển mang lại hành Kim. Quyền lực và tiền tài cho chủ nhân. Bể dùng đá ánh lạnh mang tính hướnsg kim loại.

Bể Mộc

Bể gỗ lũa kết hợp các loại rong và cá cỏ. Các loại gỗ lũa đúc kết hợp với rong thuỷ sinh, tạo sự mềm mại, trong lành và thư thái.

Bể Thuỷ

Bể được thiết kế theo phong cách suối thác và cây thủy sinh. Kết hợp với các loại cá đìa, cá hiền tạo cảm giác nhẹ nhàng, uyển chuyển của dòng nước.

Bể cũng có thể thiết kế theo ngũ hành, thể hiện mong muốn và phù hợp vói sở thích của người chơi.
Có rất nhiều bể thủy sinh để bạn lựa chọn.

Bể Hỏa

Bể Hoả, kết hợp giữa các loại cá Hồng Lộ Hàn, Hồng Két, các loại cá quý hồng sắc. Thể hiện đúng như tên của bể, thích hợp với người ưa màu sắc sặc sỡ, ấm áp.

Bể Thổ

Bể bố cục đá kết hợp với các loại rong và các cỏ. Dành cho người ỵêu thiên nhiên, yên tĩnh.

Bể Tử Quý

Theo quan niệm, bể Thuỷ sinh loại này mang lại sinh khí Tứ Qúy bốn mùa (Xuân – Hạ – Thu – Đông) cho chủ nhân.

Bể Tam Tài

Theo quan niệm, bể thuỷ sinh loại này mang lại sinh khí hòa hợp Tam Tài (hài hoà thiên – địa – nhân) cho chủ nhân. Không chỉ nhà ở gia đình mà các khu công cộng như văn phòng, nhà hàng, quán cafe nếu biết vận dung bể Thuỷ sinh vào trang trí nội thất cũng sẽ tạo được cảm giác sinh động, gần gũi cho không gian nội thất.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

 

Những quy tắc về bố cục bể thuỷ sinh

Trong một bể thuỷ sinh phong cách thiên nhiên, cây và cá là thành phần trung tâm. Cho nên phải đảm bảo các điều kiện tối ưu để cây và cá cùng phát triển. Khi cây cối nhận được mọi thứ để phát triển tốt, chúng sẽ tự động cung cấp những điều kiện tốt nhất cho bẩy cá. Cây côi sử dụng dinh dưỡng dư thừa trong nước giúp tránh tảng độ nitrate và chúng sẽ tạo ra oxygen, thứ không thế thiếu đối với cuộc sống của bầy cá.

Trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng là chìa khoá của bố cục thuỷ sinh. Hãy hình dung những cây cỏ và phụ kiện sẵn có. Cố gắng kết hợp chúng bằng nhiều cách. Nếu bạn không làm được như vậy, tốt hơn là bát đầu bằng việc sao chép một bể mà bạn thích. Dần dần bạn sẽ nhận ra rằng làm theo trí tưởng tượng của mình còn dễ hơn.

Chọn hậu cảnh

Có nhiều cách để chọn hậu cảnh. Có thể dùng xốp, gỗ, sơn màu, hoặc tự mình dính bằng cành lá. Dù bằng cách nào thì bạn cũng sẽ phải làm hậu cảnh cho bể khi không đặt nó ở giữa phòng. Sẽ rất mất tự nhiên khi nhìn rõ nào dây, nào ống chằng chịt phía sau bể. Khi sơn hay dùng keo dính: hãy dùng màu đen hoặc xanh lơ. Như vậy bể sẽ có sự tương phản tuyệt vời và khiến người xem dễ dàng tập trung vào bố cục bể.

Chọn nền

Có vẻ như không tự nhiên khi bạn chọn sỏi nền màu hồng, xanh hay lơ. Hãy dùng màu nâu, xám hay đen. Có nhiều loại nền khác nhau ảnh hưởng tới sự phát triển của cây cối. Hãy tham khảo trước khi dùng.

Chọn hình dáng bố cục

Hình dáng bố cục gồm:

– Kiểu lòng chảo (cao hai bên và thấp ở giữa)

– Kiểu dáng lồi (ngược lại với kiểu trên, thấp 2 bên và cao dần vào giữa)

Để tạo độ lồi không nhất thiết chỉ bằng cây cối như bạn thấy ở trên.

– Kiểu tam giác (cao từ 1 phía và đổ thấp dần xuống phía kia)

Bố cục hình chữ nhật chiếm lĩnh nhiều không gian và khoảng trống, nhưng lại vô cùng quan trọng để tạo ra cam giác về độ sâu.

Trong một bể thuỷ sinh phong cách thiên nhiên, cây và cá là thành phần trung tâm
Hồ thủy sinh đem lại vẻ thiên nhiên và tươi mát cho ngôi nhà của bạn.

Tạo điếm nhấn

Để thiết kế một bố cục bể hoàn chỉnh, bạn cần tạo ra điểm nhấn. Đó thường là một vật gì thu hút tầm nhìn của bạn. Một hòn đá, một cành lũa hay khóm cây dẹp.

Bạn thường đặt những khóm cây đẹp nhất vào ngay giữa bể, nhưng rồi trông lại chẳng ổn tí nào. Đó là bởi vì khi bạn sắp xếp theo bố cục cân xứng, tầm nhìn của bạn luôn lướt từ trái sang phải rồi ra sau, từ trước ra sau… nó sẽ không tạo được cảm giác thoải mái khi bạn ngồi hàng giờ để ngắm bể.

Tiền, trung và hậu cánh

Để tạo chiều sâu cho bể, điều quan trọng nhất là sử dụng các loại cây thấp. Không nhất thiết phải dùng các loại cây cao bởi vì bạn có thể dùng các hòn đá hay cành lũa cao dể tạo nên cảnh đồi núi.

Nếu bạn không có đá hay cành lũa để làm thì cần dùng các loại cây cao để tạo ra một hậu cảnh tốt.

Các bước trồng cây

Trồng gần điểm nhấn trước tiên. Sau đó là cây thấp, cây trung và cuối cùng tới cây cao. Cố gắng trồng thật dày. Nhất là với các loại cây thân đốt thường được dùng để tạo bố cục. Những loài như bách diệp hay ,họ rolala rất dễ để cắt tỉa thành hình dáng mong muốn. Nếu vậy thì bạn phải trồng thật dày ngay từ đầu. Kẹp 2 – 3 ngọn, dùng nhíp cắm xuống nền cách nhau 2 – 3cm. Càng trồng dày ngay từ đầu bố cục bể càng mau hoàn chỉnh. Thời gian tiếp theo, cắt phần ngọn cắm lại ngay cạnh gốc cũ, phần nằm dưới nền sẽ mau chóng nảy những ngọn mới.

Màu sắc của lá cây

Cần phối hợp khéo léo các loại lá cây có kích thước và màu sắc khác nhau. Điều này cũng giúp tạo thêm độ sâu và nét tự nhiên cho bể. Nếu bể nhỏ dưới 200 lít hãy sử dụng các loại cây lá nhỏ để làm cho bể có vẻ lớn hơn so vói thực tế.

Đặc biệt với các loại cây lá đỏ sẽ cho bê thêm sự tương phản. Nhưng nếu bạn trồng 1 cây đỏ đơn lẻ thì nó sẽ đóng vai trò điểm nhấn. Trong khi bạn đã chọn 1 khối đá làm điểm nhấn rồi, sẽ làm cho bể trở nên rối bố cục và mắt của bạn sẽ không ngừng lướt từ chỗ này qua chỗ kia.

Không nên thả cá ngay khi hồ mới làm xong. Chọn những loài cá nhỏ bơi theo đàn sẽ làm cho bể bạn lân hơn nhiêu. Chọn loài cá không làm ảnh hưởng tới bố cục bể. Nhiều loài có xu hướng đào hang sẽ không tốt cho một thảm cây tiền cảnh như bạn có thể tưởng tượng.

Cũng cần nhớ rằng có loại cá lúc mua thì bé xíu nhưng sau đó thì lớn rất nhanh. Để tốt cho cả cá lẫn bố cục, hãy tìm hiểu những thông tin trước khi mua.

Bảo dưỡng

Tạo ra bố cục là một chuyện, còn duy trì và làm tăng vẻ đẹp của bể lại hoàn toàn khác. Chỉ có cắt tỉa và thay nước đều đặn cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng/ánh sáng/C02 phù hợp mới giúp bạn đạt được mục đích. Đôi khi cây mọc lên, bạn còn phải thay đổi cả một nhóm cây chỉ bởi vì nó không như lúc đầu bạn tưởng tượng.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Tiểu cảnh bể cá thủy sinh

Bể cá thủy sinh là giải pháp cho những khiếm khuyết của nhà phố hiện nay, nhất là những nhà đã qua cải tạo và tính đồng nhất trong kiến trúc ít nhiều bị phá vỡ. Một góc nhà không đủ chỗ cho tủ giày, một khoảng trống giữa bếp và phòng khách… đều là địa điểm lý tưởng để đặt một bể cá thủy sinh.

Những khoảng trống tưởng như vô lý này được thay bằng nước và cây xanh, mang lại cho gia chủ một không gian vườn lý tưởng. Không giống như nội thất ở các nước phương Tây, bể cá thuỷ sinh trong không gian nội thất Việt mang lại tính đặc trưng văn hoá thuần Việt với các yếu tố phong thuỷ và tiểu cảnh truyền thống đặc sắc phương Đông, đồng thời mang hồn thời đại thật tao nhã ngay trong ngôi nhà của bạn. Trước khi bắt tay vào tạo cảnh cho bể, bạn có thể dùng nền và các phụ liệu để phối cảnh cho cảm giác sâu hơn. Bằng cách tạo độ dốc từ trong ra ngoài, bạn đã lập tức thấy bể có vẻ sâu hơn thực tế.

Một lối mòn bằng cát chạy xuyên qua khu trung tâm bể có vẻ như khá phổ biến, nó làm tăng hiệu ứng phối cảnh rất mạnh cho bể. Lối mòn này có thể được bắt đầu bằng toàn bộ phần tiền cảnh rồi dần hẹp lại khi chạy về phía hậu cảnh. Như vậy, người xem có cảm giác lối mòn mất hút vào không gian.

Những khoảng trống tưởng như vô lý này được thay bằng nước và cây xanh, mang lại cho gia chủ một không gian vườn lý tưởng.
Giải pháp cho những khiếm khuyết của nhà phố hiện nay.

Dùng những loại cây lá nhỏ làm cho ta có cảm giác bể rộng hơn thực tế rất nhiều. Bí quyết chọn nhiều loại cây lá nhỏ khác nhau giúp bạn tạo nên những tiểu tiết, những góc tì mỉ trong bể. Trồng chúng thành những khóm nhỏ, sau đó chúng sẽ mọc lên và tạo thành những bị ken dày, sum suê mà không làm cho bố cục nặng nề hay quá tải.  Những loại thủy sinh như riccia, mayacca là những chủng loại tuyệt vời, hữu dụng bởi cấu trúc lá mảnh mai.

Thả các loại cá nhỏ khiến cho hồ không còn hẹp nữa. Một đàn 10 con cho bể 25 lít sẽ gây ấn tượng vì nó hợp với bố cục chung. Với những bể lớn hơn, chừng 60 lít trở lên khi dùng các loại cá lớn hơn một chút cũng sẽ cho cảm giác tương tự.Những loài cá lớn hơn như cá đĩa thì nên nuôi trong bể thật rộng để chúng làm cho bể nhỏ lại. Đôi khi chúng trở nên áp đảo, làm mất tập trung vào toàn bộ bố cục chính, phần quan trọng của bể.

Bể cá thủy sinh sẽ mang lại một ảnh hưởng thị giác và cảm giác tâm lý rất đặc biệt vì nó như một khu vườn thu nhỏ, sống động. Chiếm ít diện tích nên dễ dàng giúp không gian trở nên đẹp hơn, khắc phục được điểm yếu về ánh sáng, tạo cảm giác thư giãn.

Bể cá thuỷ sinh thường được trình bày với ánh sáng đèn, hệ thống lọc chuyên dụng, cây thuỷ sinh thực, kết hợp với các loại cá sống theo đàn được nuôi dưỡng bằng phân bón… Bể được chiếu sáng bằng loại đèn daylight (ánh sáng như tự nhiên) nên có hiệu ứng chiếu sáng đặc biệt, tương phản khi bố trí tại các vùng không gian thiếu sáng. Bể thường sử dụng các chất liệu kính cường lực, chống va đập. Có màu sắc xanh mát và sự lung linh của nước nên bể cũng tạo ra hiệu ứng tương phản với các chất liệu như gỗ, tường đá, các mảng chất liệu xù xì khác trong không gian nội thất.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN

TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Tiểu cảnh cho phòng tắm

Nếu đưa được các yếu tố thiên nhiên vào bài trí trong phòng tắm thì nơi đây sẽ thật sự trở thành chốn thư giãn. Tuy nhiên, dù có trang trí như thế nào thì yêu cầu trước hết vẫn là phải đảm bảo tiêu chí dễ cọ rửa và tiện lợi khi sử dụng.

Cần chú ý đến một vài nguyên tắc, chẳng hạn điều kiện và diện tích của khu vực phòng tắm có thể đáp ứng được những yếu tố thiên nhiên. Phải đặt lên hàng đầu những vấn đề liên quan đến khu vực khô và ướt. Không gian sinh hoạt trong phòng tắm là không gian mở nhưng phải tạo sự riêng tư tuyệt đối với bên ngoài.

Có thể đưa ánh sáng thiên nhiên vào. Cách làm này không cần không gian lớn và là cách dễ thực hiện. Hoặc lấy ánh sáng từ bên hông thông qua các cửa sổ từ giếng trời. Có thể tạo hình sinh động bằng cách cho ánh sáng chiếu qua các hoa văn đục thủng, tạo khe dọc, làm mái kính… ánh sáng thiên nhiên sẽ tạo cảm giác sạch sẽ và thoải mái cho người sử dụng.

Ngoài ra, có thể sử dụng chất liệu thiên nhiên làm trang trí như đá ốp hoặc một tảng đá để gợi hình ảnh thiên nhiên, dùng gỗ làm bệ đặt bồn tắm, ốp vách tre. Tất cả những chất liệu đó phải được làm khéo léo, tạo sự hiện diện một cách tự nhiên, không miễn cưỡng. Cũng có thể sử dụng những chất liệu này làm các chi tiết nội thất và thiết bị, như dùng đá để làm khung gương, bồn rửa tay làm bàng đá, tủ cất khăn bằng mây, vòi nước bằng tre…

Nếu đưa được các yếu tố thiên nhiên vào bài trí trong phòng tắm thì nơi đây sẽ thật sự trở thành chốn thư giãn.
Không gian này được thiết kế mới lạ.

Từ thiết kế những kiểu phòng tắm rộng rãi mang nét đặc thù riêng cũng là cách làm mới không gian thư giản. Phòng tắm ngày nay không chỉ đơn thuần là nơi để tắm. Đó còn là chốn thư giãn tuyệt vời đầy cá tính. Các kiến trúc sư cho biết có hai xu hướng thiết kế phòng tắm phổ biến. Thứ nhất là kiểu không gian mở, mang thiên nhiên vào phòng. Bên cạnh đó là kiểu không gian khép kín nhưng thiết kế đọc đáo theo mô típ bạn thích.

Bạn nên thiết kế để đón nhiều ánh sáng. Có thể tạo không gian mở như bạn đang tắm ở ngoài vườn với cây cỏ, sỏi đá hoang dã. Kiểu này thích hợp với biệt thự có sân vườn rộng rãi. Các chất liệu như đá thô, đá tổ ong, sỏi, chum nước và cây xanh sẽ tạo ra một không tắm yến tĩnh, ấn tượng.

Đối với nhà phố, bạn vẫn có thể biến tấu khác lạ bằng cách thông không gian giữa phòng tắm với phòng ngủ. Bạn có thể phân cách hai khu vực này bằng cách hốc khoét sâu tường bàn bằng gỗ thô.

Đặc biệt, cách phối ngẫu hửng đan xen giữa các chất liệu hiện đại và thiên nhiên sẽ làm không gian này khác biệt và không đơn điệu. Các thiết bị phòng tắm hiện đại được bao bọc một lớp áo mới nên trông sinh động hơn. Gạch gốm thủy tinh màu, đá thô… cũng là yếu tố làm mới lạ chốn thư giãn mà bạn nên thử nghiệm. Cuối cùng phức tạp nhất là tạo vườn cây tiểu cảnh trong phòng vệ sinh. Muốn vậy, không gian khu vực này phải tương đối rộng để dễ tạo những mảng cây xanh và tiểu cảnh. Phải chọn những loại cây sống dai và chịu được bóng mát. Mảng xanh phải dễ làm vệ sinh để đảm bảo sạch sẽ.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Lâu nay, mọi người vần thường coi gầm cầu thang đơn giản là nơi cất giữ những đồ lặt vặt. Nhưng đó chính là vị trí quan trọng của một ngôi nhà, là điểm bắt đầu của giao thông đứng và ngang. Vì vậy hãy tạo cho không gian đó một dáng vẻ mới đầy tiểu cảnh.

Chỉ cần tận dụng một phần diện tích nhỏ dưới gầm cầu thang là bạn có thể cảm nhận được một không gian thiên nhiên ngay trong ngôi nhà của mình. Tiểu cảnh nhỏ được kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi, cuội, thác nước hoặc những yếu tố thiên nhiên khác.

Để có thể trồng cây trong tiểu cảnh, bạn nên tạo một gờ nhỏ bằng đá hoặc bằng những hàng rào thấp giả gỗ. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy nên trồng những cây thấp để không chạm vào gầm thang. Cây dưới gầm cầu thang thường là những cây chịu được ánh sàng yếu như dại phủ gia. lan bạch chỉ, hồng môn, đỏ môn hay vạn niên thanh…

Bạn cũng có thể trang trí tiểu cảnh bằng những viên đá cuội hoặc sỏi nhỏ với màu trắng, xanh đan xen. Cây xanh trong tiểu cảnh dùng sỏi thường được trồng trong bình rồi lấp sỏi lên. Hiệu quả của cây xanh sẽ rất cao khi màu xanh mềm mại được mọc lên từ những đám sỏi khô cứng.

Nhưng đó chính là vị trí quan trọng của một ngôi nhà, là điểm bắt đầu của giao thông đứng và ngang
Hãy tận dụng khoảng không gian bị bỏ quen bằng cách tạo tiểu cảnh dưới gầm cầu thang.

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang thường dựa theo tường nhà do đó bạn nên chú ý trang trí cả cho những bức tường. Để tạo sự hài hòa với các yếu tố tự nhiên trong tiểu cảnh, nên trang trí bức tường bằng đá tự nhiên.

Để cây trong tiểu cảnh phát triển bình thường nên lắp kính trên mái để lấy ánh sáng tự nhiên cho cây hấp thụ. Có thể dùng gạch kính hoặc cửa kính để lấy sáng từ ngoài vào nếu bên ngoài thoáng, còn nếu do điều kiện ngôi nhà không thể lấy ánh sáng tự nhiên thì bạn nên dùng đèn daylight. Đây là loại đèn tạo ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp vá phát triển bình thường như ở điều kiện ngoài tự nhiên. Bạn cũng có thể trang trí cho tiểu cảnh nhà mình thêm phần sinh động với những chiếc đèn tạo ra ánh sáng màu, nhưu thế sẽ làm nổi bật tiểu cảnh trong nhà bạn.

Tiểu cảnh giếng trời thường được bố trí ngay dưới cầu thang lên xuống. Đặt tiểu ảnh tại vị trí này giúp cho không khí trong nhà mát mẻ mà không làm mất quá nhiều diện tích của ngôi nhà.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Tiểu cảnh hoa bên cửa

Để thực hiện tiểu cảnh với hoa bên cửa bạn cần tạo một hộp đựng bằng ván ép. Hộp ván ép này cần được chống thầm bằng tấm nhựa và sơn để giúp cho việc tránh nước rò rỉ ra ngoài.

Dùng một một máy bơm để tạo vòi phun nhỏ trong bồn nước, lắp đặt máy bơm và đổ sỏi vào hộp. Bồn chứa nước cần dùng keo hàng lỗ đặt ống cho máy bơm. Hoàn tất tiểu cảnh với hoa trên bồn bằng cách trồng các cây nhỏ vào chậu rồi đặt lên trên hộp ván với lớp sỏi. Như vậy bạn đã có một góc tiểu cảnh bên cửa số rất đẹp. Nhà ở phố diện tích rất hẹp, nhưng không có nghĩa là không thể bố trí một không gian xanh gợi mở trong nội thất.

Với phòng khách, tiểu cảnh sẽ được đặt ở vị trí góc phòng. Một vài bình nhỏ trồng cây thân mềm được đặt trên bệ xi măng kết hợp với đá màu ghi nhạt. Trúc sẽ được trồng sát với tường tạo chiều sâu, tường sần sùi hoặc đá thẻ màu nhạt. Phía dưới rải cát trắng phủ lên những chậu cây thân mềm xen với các tảng đá tạo hình.

Để thực hiện tiểu cảnh với hoa bên cửa bạn cần tạo một hộp đựng bằng ván ép
Tiểu cảnh này đem lại cho bạn sự thư giản và tạo sự xinh xắn cho ngôi nhà.

Trong phòng ngủ bạn vẫn có thể tạo một tiểu cảnh với không gian xanh gợi mở. Tiểu cảnh này được đặt trong góc phòng hoặc một hốc âm tường trong phòng được ốp kính giống như một chiếc hộp trong suốt. Rải một lớp sỏi trước khi đặt lên một vài chậu cây thân mềm. Tường được ốp bằng đá ong. Và đừng quên bố trí thêm một đèn daylight phía trên để cây có thể sống khoẻ trong môi trưòng phòng ngủ thiếu ánh sáng tự nhiên và cũng là một kiểu trang trí ánh sáng.

Với tầng mái bạn có thể thiết kế cho mình một vườn xinh thu nhỏ. Trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy dùng tấm bạt có khả năng chống thấm cao đặt ngăn cách giữa nền và lớp đất trồng cây cỏ được trồng khắp trong vườn, những tấm bê tông dẹt được bố trí đều như một lối dạo trong vườn. Mộc góc được trồng cây nhiệt đới như chà lã, vạn tuế, dứa hai bên cạnh đặt một vòi nước trang trí bằng tre. Những cây cho hoa nhiều màu sắc, tán thấp được trồng men theo tường.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Tiểu cảnh trong nhà

Với những ngôi nhà phố hiện đại, tuy diện tich nhỏ, chật hẹp, nhưng vẫn có thể tạo ra một không gian thoáng mát xanh tươi bằng cách thiết kế một tiểu cảnh phù hợp. Nếu đặt tiểu cảnh trong phòng khách, có thể chọn một góc nhỏ, rải ít sỏi, đá bên dưới trước khi đặt một vài chậu cảnh.

Trang trí thêm những bức tượng, phù điêu hoặc một vài chú vịt nhỏ bằng gốm cho sinh động. Tuỳ theo địa thế và không gian của ngôi nhà, lựa chọn chất liệu cho phù hợp. Dùng nhiều chậu cây đơn lẻ tạo nên một khoảng xanh là giải pháp hữu hiệu cho nhà cao tầng. Sắp xếp khéo léo, che giấu các chậu cây sẽ khiến mọi người có cảm giác thiên nhiên trong nhà. Cần lưu ý chọn những loại cây dễ sống, dễ chàm sóc vì thường diện tích dành cho không gian này không lớn và chọn những loại cây mềm mại, thích hợp với nội thất kiến trúc ngôi nhà.

Nói về ngôi nhà của mình, nhiêu người rất hãnh diện khi nói về bể cá với vòi phun, cây cảnh… Thoạt nhìn, người ta không thể thấy hết được phong thuỷ hay cái đẹp mà gia chủ dày công suy nghĩ và sắp đặt. Nhưng thật sự để tạo nên một tiểu cảnh trong nhà với vòi phun nước, thác nước, non bộ…không phải là điều khó khăn.

Với những ngôi nhà phố hiện đại, tuy diện tich nhỏ, chật hẹp, nhưng vẫn có thể tạo ra một không gian thoáng mát xanh tươi
Tiểu cảnh phù hợp với những ngôi nhà phố chật hẹp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán đồ dùng phục vụ cho việc tạo tiểu cảnh trong nhà. Bạn có thể lựa chọn và mua về lắp đặt rất dễ dàng ở mọi góc nhà mà không cần những đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Một số cách tạo tiểu cảnh dưới đây sẽ giúp bạn làm đẹp ngôi nhà của mình một cách dễ dàng mà không kém phần sinh động.

Các ngôi nhà ống khi thiết kế tiểu cảnh cần lưu ý vấn đề ánh sáng để cây có thể sống tốt, nếu điều kiện không thể lấy ánh sáng tự nhiên, thì gia chủ có thể cho lắp đèn daylight để cây có thể quang hợp bình thường. Thông thưòng các cây được chọn để bố trí trong nhà là các loài chịu được bóng râm như vạn niên thanh, hồng môn, đại phú gia. dương xỉ, bím, cọ tàu, trúc Nhật… Dưới gầm cầu thang thường trồng các loài cây có độ cao vừa phải tránh để cây đụng nóc gầm. Hầu hết các tiểu cảnh được đặt ở góc, dựa tường nên các mảng tường cần được ốp đá trang trí. Có thể sử dụng đá ong, đá tự nhiên… hoặc kết hợp nhiều loại đá tạo những hình ảnh độc đáo trên tường giúp hài hoà thiên nhiên, ở các tiểu cảnh nước thì đá suối vẫn chiếm ưu thế để tạo dòng chảy róc rách theo các phiến từ trên cao xuống.

Ngoài ra, mảng tường có thể treo thêm các chậu áp tường trồng trầu bà, phu lệ bò, lan… để rủ xuống, giúp mảng tường mềm mại hơn. Để tạo không khí vui tươi cho ngôi nhà nên chọn các loại hoa có màu tươi tắn như hoa hồng tỉ muội, thanh tú, cẩm chướng …Nhưng phải chú ý đến chiều cao của cây, tránh tình trạng không mở cửa được vì cây phát triển quá cao và không nên trồng cây có nhiều gai nhọn, lá sắc gần cửa sổ, cửa ra ban công vì chúng sẽ gây nguy hiểm khi đóng mở của. Nên rải một ít sỏi trắng lên bề mặt bồn hoa, chậu cây để chống muỗi và giữ vệ sinh. Cũng có thể treo các giỏ dương xỉ, lan sò. lan tím… bên cửa sổ để lấy nguồn năng lượng vào nhà.

Các loại đèn đá củng góp phần tạo thêm nét huyền diệu cho tiểu cảnh về đêm và nét trang trí thú vị vào ban ngay. Tuy vậy cần chọn những cây đèn đá phù hợp với tiểu cảnh về màu sắc, tỉ lệ, độ chiếu sáng.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Hồ bơi trong vườn nhà

Một hồ bơi, dù to hay nhỏ cũng tạo ra cho khu vườn một nét chấm phá trong kiến trúc cảnh quan. Hãy đặt hồ bơi gần nhà để tiện cho việc chăm sóc, quản lý. Không nên thiết kế bồ bơi sau nhà vì như vậy sẽ trái với thuật phong thuỷ.

Cũng nên hạn chế đặt hồ bơi thẳng trước nhà vì sẽ tạo tầm nhìn quá thoáng, gây cảm giác không tự nhiên, không yên tâm khi bơi. Vì vậy. chỉ nên bố trí hồ bơi ở bên hông nhà, liền với khu vực tắm và vệ sinh để thuận tiện cho việc thay đồ.

Hãy đặt hồ bơi gần nhà để tiện cho việc chăm sóc, quản lý
Không nên thiết kế bồ bơi sau nhà vì như vậv sẽ trái với thuật phong thuỷ.

Trường hợp đặt hồ bơi ở vị tri khác thì nên có những cây ít rụng lá xung quanh như chuối, dừa, cau… hạn chế trồng những loại cây rụng nhiều lá dễ gây bẩn hồ bơi. Cũng cần có người quản lý chăm sóc vì hồ rất dễ bị côn trùng xâm nhập, bị rêu mọc… Có thể trang trí tiểu cảnh kết hợp những táng đá lớn cạnh hồ bơi, vòi phun nước hay cách điệu hồ bơi thành những hình dáng khác nhau xen lẫn với thiên nhiên vườn.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Làm chòi nghỉ trong vườn

Nếu sân vườn rộng và có những đường dạo duyên dáng, bạn nên thiết kế thêm cả chòi nghỉ. Chòi nghỉ không chỉ là chỗ nghỉ ngơi thông thường, đó còn là điểm nhấn tôn thêm vẻ đẹp cho khuôn viên của khu vườn.

Khi thiết kế chòi nghỉ trong vườn, bạn nên tận dụng tầm nhìn từ địa hình cảnh quan, có nghĩa là quang cảnh phải phù hợp với thế nhà sao cho độ cao của đường xe, sân hiên và lối vào nhà hoà hợp nhau. Diện tích của chòi nghỉ vừa đủ để kê một bộ bàn ghế cho gia chủ ngồi ngắm cảnh.

Là công trình phụ trợ của gian nhà chính nên chòi nghỉ thường được đặt ở hơi xa nhà chính, nhất là trong khuôn viên rộng. Chòi nghỉ cùng nên thiết kế cạnh khu vui chơi, sân tập thể thao hay bể bơi. Đây sẽ là không gian nghỉ ngơi lý tưởng nhất là sau khi đi tản bộ trong vườn nhà. Cho dù được bố trí ở đâu thì chòi nghỉ vẫn phải tuân theo nguyên tắc tạo được những góc nhìn đẹp cho người sử dụng, nhất là có thể bao quát toàn cảnh hoặc một khu vực trong vườn nhà.

Nếu sân vườn rộng và có những đường dạo duyên dáng, bạn nên thiết kế thêm cả chòi nghỉ.
Chòi nghỉ cùng nên thiết kế cạnh khu vui chơi, sân tập thể thao hay bể bơi.

Chức năng sử dụng chính của chòi nghỉ là phục vụ ngắm cảnh và nghỉ ngơi nhất là vào mùa hè.Do đó, trong chòi nghỉ nên bố trí ghế nghỉ kết hợp với lan can hoặc chiếu nghỉ. Bàn ghế chủ yếu làm bằng đá, gạch hoặc gỗ. Có thể dùng vật liệu tự nhiên của địa phương hoặc vật liệu hiện đại. Mái của chòi nghỉ thường làm bằng mái ngói, mái rạ, mái cọ hoặc bằng gỗ công nghiệp ngoài trời.

Không nên sử dụng mái tôn hoặc bê tông cho chòi nghỉ vì sẽ tạo cảm giác nặng nề và không hợp mỹ quan. Bạn cũng có thể trang trí lên chòi nghỉ bằng cách chạm khắc theo truyền thống của người Á Đông hoặc bố trí tượng (tượng hình tròn) đọc hai bên lối đi theo phong cách châu Âu.

Ngoài cây cối có sẵn trong vườn, bạn cũng nên trồng thêm các loại hoa nở theo mùa để có thể ngắm được hoa và làm cho khu vườn thêm sinh động. Đặc biệt, là các loại hoa nở về đêm. Gần chòi nghỉ, cũng nên tạo thêm những khối đá tự nhiên và trồng hoa dây leo. Bố trí đèn trong vườn và trong chòi nghỉ, vừa mục đích chiếu sáng, vừa tạo sự lung linh, huyền ảo.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM

Chọn vật liệu cho đường dạo sân vườn

Gạch bê tông, đá chẻ, gạch nung… đều là những vật liệu có thể mang đến cho đường dạo một vẻ đẹp bất ngờ. Nếu kết hợp với những mảng cỏ hoặc cây xanh, lối đi ra vườn sẽ trở nên duyên dáng hơn.

Gạch không nung là loại gạch với những hình vuông, chữ nhật, lục giác, hình chìa khoá, chữ L hay xoắn ốc. Bề mặt gạch có phủ lớp bột màu hoà với xi măng trắng tựa như cách chế tác gạch hoa. Thi công lát gạch bê tông khá đơn giản, không cần lóp vữa xi măng trải nền và mạch hồ. Yêu cầu cần thiết đối với việc sử dụng loại gạch này là nền phải vững chắc và sạch sẽ.

Ngoài ra, gạch bê tông giả đá cũng là nguyên liệu chuyên dùng cho việc lát đường dạo trong vườn. Nguyên vật liệu cấu thành giống như gạch bê tông ở trên nhưng bề dày chỉ 4cm và khổ lớn hơn, khoảng 40 X 40cm. Bề mặt tấm gạch giả đá có độ sần, lồi lõm với hai màu xám và đỏ. Loại này có dạng cong để lát ở những khuôn viên có độ tròn hoặc để tạo hình tuỳ thích.

Gạch nung (gốm) là loại gạch làm từ đất nung truyền thống nhưng hiện được sản xuất trên các dây chuyền công nghệ cao nên sản phẩm chuẩn xác, đẹp và tốt hơn. Hiện nay gạch nung có nhiều quy cách khác nhau với các tông màu như đỏ, đỏ nhạt, kem, xám và xám nhạt. Với sự phong phú như vậy, cách phối hợp trên cùng một mặt nền để tạo hình sẽ dễ dàng hơn. Có thể dùng gạch khác màu để tạo hoa văn, viền hoạ tiết trên các lối đi.

Thi công lát gạch bê tông khá đơn giản, không cần lóp vữa xi măng trải nền và mạch hồ.
Bề mặt gạch có phủ lớp bột màu hoà với xi măng trắng tựa như cách chế tác gạch hoa

Cùng chất liệu, gạch chịu lửa cũng có thể biến tấu đa dạng trên sân, vỉa hè, hành lang. Loại gạch này có nhiều hình thể và khuôn thước, màu sắc đặc trưng là do vàng nhạt.
Để đường dạo có phần gạch và phần cỏ người ta thường sử dụng gạch cỏ chuyên dùng bằng bê tông ép, quy cách 25 X 40cm, dày 8cm. Trên mặt gạch có 8 lỗ vuông đan xiên hình chữ X để cỏ mọc, làm thành mảng màu caro xanh xám khá vui mắt trên sân nhà.

Để chẻ thành những tấm mỏng có hình dạng bất kỳ lát cách điệu cũng tạo vẻ đẹp riêng. Có thể dán tấm đá bằng vữa xi măng trán thành mắt phẳng tương đối hoặc chừa những khoảng hở giữa những các tấm đá cho cỏ mọc tạo nên những ô hình lỳ tưởng.

Dùng bê tông, thay vì đá dăm, sử dụng sỏi hay đá granite vỡ cũng đổ được những tấm đá lát đường tuỳ thích. Chính vật liệu kết cấu trong bê tông (sỏi, đá vỡ) làm hiện lên nhiều hoa văn cho bề mặt. Với các chất liệu nêu trên nhà thiết kế hay gia chủ có thể kết hợp sinh động chứ không nhất thiết dùng chỉ một cách hay một chủng loại. Cây cỏ điểm xuyết thêm trong không gian quanh nhà sẽ làm tăng sức sống cho các vật liệu.

CÔNG TY TNHH TRANG TRÍ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN
TP HCM: 0903 992 976- ĐÀ NẴNG: 0996.799.599- HÀ NỘI: 093 819 6569
19 TRƯỜNG CHINH, P.14, Q. TÂN BÌNH, TP. HỒ CHÍ MINH
813 XA LỘ HÀ NỘI, P. AN PHÚ, Q.2, TP. HỒ CHÍ MINH.
ĐIỆN THOẠI: 08.3711 1979 .
EMAIL: SANVUONXINH@GMAIL.COM